Sự khác nhau của RP7 VÀ WD-40

Có nhiềubạn đặt câu hỏi về sự khácnhau của rp7 và wd-40 , nay mình có tìm được bài viêt khá hay để giải đáp thắcmắc của các bạn :

RP7:

– 92k/1 lon(loại lớn) lon mầu xanh lá cây.

– Mùi hăng nồng

– Đặc tính ăn mòn cao với kim loại, có khả năng làm lão hóa nhựa và có phản ứng với các chất hóa học khác.

– Khả năng tẩy rửa rất tốt, hút ẩm, kết hợp với khí nén có khả năng thổi bay tất cả các vết bẩn

– Thành phần là 3 loại chất: chất phản ứng xúc tác, chất ăn mòn và chất cách ly (trong thời gian ngắn). Lớp dầu bám lại (chất cách ly) sau khi xịt sẽ bay hơi sau một thời gian và nó không có khả năng bôi trơn.

– Cách thức họat động của RP7 là: CƠ CHẾ ĂN MÒN. Các chất hóa học trong RP7 sẽ tạo ra phản ứng ăn mòn với toàn bộ các bề mặt và các hạt ở mức độ nhẹ, nhất là kim loại. Lớp dầu bám lại sẽ làm nhiệm vụ cách ly các phần vật chất đã phản ứng trong một thời gian ngắn (đủ lâu để cho ta có thể tác nghiệp) và sau đó bay hơi.

 

WD40:

– 120K/1 lon, lon mầu xanh lam.

– Mùi hăng hăng, thơm thơm

– Không có tính ăn mòn, hầu như không có phản ứng hóa học với các chất khác

– Khả năng tẩy rửa tốt, hút ẩm, kết hợp khí nén cũng tạo ra công dụng giống RP7

– Thành phần gồm 2 loại chất: chất xúc tác và chất cách ly (có khả năng bôi trơn mức độ nhẹ). Lớp dầu bám lại sau khi xịt (chất cách ly) sẽ không bay hơi. Nó sẽ bám trên bề mặt nó cho đến khi nào ta lau rửa (khi mua máy mới, lớp dầu mỏng bám trên thân máy dùng để bảo vệ máy chính là loại dầu này). Và màng dầu này sẽ cách ly bề mặt với hơi nước trong không khí.

– Cách thức hoạt động: CƠ CHẾ CÁCH LY. Chất xúc tác sẽ dẫn dắt chất cách ly lan toả và bao kín toàn bộ các hạt và bề mặt. Làm việc chủ yếu theo phương pháp cách ly các vật thể rời rạc kể cả các loại chất hóa học khác ra khỏi nhau và không có phản ứng ăn mòn. Các vật thể rời rạc và chất hóa học ở đây có thể ví dụ: hạt cát, bụi – bề mặt kim loại, viên bi – áo bi, mỡ bôi trơn – bi…

 

Như vậy khác biệt đặc trưng của WD là không ăn mòn và bảo vệ bề mặt ngược lại với RP7 là ăn mòn và tẩy bề mặt. Các tính chất khác của 2 loại gần như giống nhau như là khả năng lan toả, bao kín. RP7 có tốc độ lan tỏa nhanh và sâu hơn do đặc tính ăn mòn của nó. Lấy ví dụ: 2 con ốc nằm trong bulong bị gỉ sét như nhau nhưng độ ăn sâu vào các chân răng của RP7 là sâu hơn.

 

Theo như các đặc tính trên ta có các trường hợp áp dụng dành cho 2 loại:

 

RP7:

Đối với 4WD của chúng ta thì hầu như không mấy khi cần dùng RP7. Nhưng có thì vẫn hơn.

– Dùng cho việc mở vít thép. Nếu con vít ăn quá chặt mà ta cảm thấy dùng tô vít không ra được thì nên xịt vào sẽ dễ hơn được 1chút.

– Dùng để tẩy các bề mặt kim loại đã bị gỉ như các bánh lái (roller)

– Không nên lạm dụng RP7 ở mức độ lâu dài trên tất cả các bề mặt, các loại chất liệu. Nếu có sử dụng, nên lau sạch sau khi làm việc và để thoáng khí các bề mặt để nó nhanh bay hơi.

 

WD40:

Là một tuyệt tác dành cho máy móc. Đối với tôi, nó gần như là một thứ không thể thiếu trong việc bảo dưỡng xe. Thiếu điều là xịt vào các bộ phận điện nữa thôi.

– Dùng trên tất cả các loại bề mặt muốn bảo vệ qua năm tháng. Nếu cất đồ trong hộp, dầu bám gần như không suy xuyển và hoàn toàn ko bị han gỉ.

– Tác dụng dùng để mở vít không được tốt lắm, không nên dùng cho việc này.

– Nó sẽ làm ta lắp ráp các chi tiết có độ khớp khít cao dễ dàng hơn rất nhiều và tránh được hiện tượng bị sít, bị cà và xát xước. Hãy thử mà xem bạn sẽ thấy đúng như vậy.

– Lau chùi kit xe, các bộ phận bằng nhựa. Nếu có cát, đất bám trên kit ta xịt WD40 vào và dùng chổi, cọ phủi đi là ok. Nhựa sẽ lại đẹp như mới.

– Ta có thể sử dụng WD40 ở liều lượng ít để bảo vệ máy thay cho afterrun oil. Chú ý là nó sẽ làm cho dầu mỡ rời ra khỏi bi.

– Không được dùng làm nước hoa xịt phòng (giống như tôi) vì có thể nhiều người không thích mùi thơm của nó giống tôi.

 

Trên đây là những kinh nghiệm của tôi có được sau khi dùng RP7 và WD40. Hoàn toàn là kinh nghiệm do tôi tự rút ra nên có thể có chỗ chưa ổn . Mong mọi người góp ý để chúng ta có thể tìm được 1 loại nguyên liệu ưng ý cho các công việc liên quan đến RC.

 

Bonus:

Xi Cana đánh bóng xe:

xicana

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s